Thứ Sáu, 26/04/2024

Trồng ngô ngọt Golden Cob chỉ 70 ngày thu lãi 2 triệu đồng/sào

Thứ Ba, 01/01/2019 Đã xem: 13

Ngày 15/6, Phòng NN&PTNT huyện Yên Mô phối hợp với HTX Nông nghiệp Quang Trung, xã Yên Thái tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá mô hình sản xuất ngô ngọt thông qua liên kết và tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp.

Tham dự có đại diện Trung tâm nghiên cứu và phát triển đậu đỗ (Viện cây Lương thực và cây Thực phẩm), lãnh đạo các công ty, đơn vị tham gia liên kết sản xuất, UBND xã Yên Thái và giám đốc một số HTX nông nghiệp và đông đảo người dân tham gia mô hình.

Mô hình trồng ngô ngọt nằm trong công thức luân canh 4 vụ/năm (ngô ngọt là vụ thứ 2, trồng từ tháng 4 và thu hoạch vào tháng 6). Mô hình được thực hiện trên diện tích 12,5 ha, tại 2 HTX Nông nghiệp là Quảng Công và Quang Trung. Giống tham gia thực hiện là giống ngô ngọt lai F1 Golden Cob do Công ty TNHH East-West Seed (Hai mũi tên đỏ) cung ứng giống và được Công ty TNHH Thanh An bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra.

Qua quá trình trồng và theo dõi giống ngô này trên đồng đất Yên Thái cho thấy: Golden Cob là giống có khả năng sinh trưởng phát triển khỏe, bộ rễ vững chắc, ít sâu bệnh; thời gian sinh trưởng ngắn chỉ từ 65-75 ngày; chiều cao đóng bắp thấp nên đã hạn chế được hiện tượng cây bị ngã đổ. Đặc biệt Golden Cob cho bắp to, đầy, dài, hạt thẳng hàng, vàng đẹp rất thích hợp cho chế biến. Trọng lượng bắp trung bình 0,49 kg/bắp, năng suất đạt 600-652 kg/sào. Giống ngô này ăn rất ngọt và mềm bởi lớp vỏ lụa mỏng hơn so với các giống ngô thông thường khác.

Với đơn giá thu mua 4.100 đồng/kg, giá trị thu hoạch của 1 sào trồng ngô ngọt Golden Cob dao động từ 2,4-2,7 triệu đồng/sào, trừ chi phí đầu tư, bình quân 1 sào cho lãi từ 1,8-2 triệu đồng.

Tại hội thảo, đa số các đại biểu đều đánh giá ngô ngọt Golden Cob là cây trồng dễ tính phù hợp với điều kiện đất đai và trình độ canh tác của các hộ nông dân, là cây có giá trị kinh tế cao, đặc biệt do sản phẩm được doanh nghiệp bao tiêu nên nhân dân rất yên tâm sản xuất. Tuy nhiên, theo nhận định của cơ quan chuyên môn, nếu người dân tiếp cận, tuân thủ chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật cây có thể cho năng suất cao hơn nữa.

Theo Baoninhbinh.org.vn