Thứ Tư, 26/06/2024

Thẩm định xây dựng nông thôn mới tại huyện Yên Mô, Yên Khánh

Thứ Năm, 23/12/2021 Đã xem: 36

Sáng 22/12, Tổ thẩm định xây dựng nông thôn mới của tỉnh đã tổ chức thẩm định hồ sơ và mức độ đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao tại xã Yên Thắng và Yên Lâm (Yên Mô). Đồng chí Vũ Nam Tiến, TUV, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh làm Tổ trưởng Tổ thẩm định.

Thẩm định xây dựng nông thôn mới tại huyện Yên Mô, Yên Khánh

Tổ thẩm định của tỉnh kiểm tra mô hình sản xuất của doanh nghiệp tại xã Yên Lâm.

Cùng dự có đại diện các sở, ban, ngành, thành viên phụ trách các tiêu chí xây dựng NTM của tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Văn phòng điều phối NTM tỉnh, đại diện lãnh đạo huyện Yên Mô.

Đối với xã Yên Thắng, sau khi xã được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2014 đến nay, thu nhập người dân tăng nhanh trên tất cả các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ. 

Năm 2021, xã được tỉnh và huyện chọn làm điểm để xây dựng NTM nâng cao, xã đã chủ động xây dựng đề án, phương án, chương trình, kế hoạch thực hiện và phân kỳ công việc với mục tiêu được tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào tháng 12/2021.

Với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền cùng người dân trong xã chung sức, đồng lòng xây dựng, đến nay, 19/19 tiêu chí xã đã đạt so với yêu cầu. Tổng nguồn lực xây dựng NTM nâng cao là 160.758,9 triệu đồng, trong đó ngân sách Trung ương hơn 4,8 tỷ đồng; ngân sách tỉnh hơn 9 tỷ đồng; ngân sách huyện hơn 23 tỷ đồng; ngân sách xã hơn 5,5 tỷ đồng; vốn doanh nghiệp hơn 5,5 tỷ đồng; vốn tín dụng hơn 80 tỷ đồng; vốn nhân dân hơn 31 tỷ đồng. 

Tỷ lệ đường trục xã được bảo trì hàng năm đạt 100%; tỷ lệ đường xã có hệ thống chiếu sáng, cây xanh, cây hoa phù hợp đạt 88%. Các trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. 15/15 thôn, xóm có địa điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 ước đạt 56,1 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều trên địa bàn xã không còn.

Thẩm định xây dựng nông thôn mới tại huyện Yên Mô

Tổ thẩm định làm việc tại UBND huyện Yên Mô.

Đối với xã Yên Lâm, từ khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2017 đến nay, thu nhập của người dân tăng nhanh trên tất cả các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ.

Năm 2020, tỷ lệ cơ cấu kinh tế 3 ngành cụ thể như: thu từ nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 28,21%; Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp 52,14%; dịch vụ 19,65% vượt kế hoạch đề ra. 

Trên địa bàn xã có Công ty giày da Athena Việt Nam và có 6 công ty tư nhân, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, 2 HTX dịch vụ nông nghiệp, 1 HTX Thủy sản; 4/6 làng đã được công nhận làng nghề đan hàng cói xuất khẩu. 

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Yên Mô, xã Yên Lâm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đề án "Tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với an toàn thực phẩm". 

Một số mô hình nổi bật như: mô hình cấy lúa chất lượng cao, lúa nếp với gần 300 ha của 2 HTX Bắc Yên và Nam Yên năng suất đạt trên 64 tạ/ha; mô hình ao nổi sử dụng công nghệ cao, sản phẩm sạch; mô hình chuối cá, mô hình nuôi tôm, trồng hoa, mô hình đa canh… hàng năm cho thu nhập trên 300 triệu đồng/ha. 

HTX nông nghiệp chủ động liên kết với Công ty thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao trồng ngô ngọt xuất khẩu, ước tính thu nhập cây vụ đông đạt trên 1 tỷ đồng/vụ. Toàn xã thường xuyên có khoảng 1.051 lao động tham gia các loại hình dịch vụ, ước thu dịch vụ đạt: 115.243 triệu đồng, tăng 35.243 triệu đồng so với năm 2020. Cuối năm 2021, trên địa bàn xã số hộ nghèo chiếm tỷ lệ là 0,6%.

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, đến nay Yên Lâm đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí và đang lập hồ sơ đề nghị tỉnh xét công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2021.

Qua kiểm tra, Tổ thẩm định đánh giá xã Yên Thắng và Yên Lâm cơ bản đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. Tổ cũng đã ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của hai xã trong triển khai thực hiện chương trình. 

Đồng thời góp ý, đề xuất thêm một số vấn đề như tập trung xây dựng sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương, chú trọng công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo cảnh quan sạch đẹp. Đồng thời đề nghị hai xã sớm hoàn thiện hồ sơ gửi Văn phòng Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh để báo cáo, trình UBND tỉnh xét, công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Trước đó, Tổ thẩm định xây dựng NTM của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế một số mô hình cũng như các khu dân cư kiểu mẫu trên địa bàn hai xã.

*Buổi chiều, Tổ thẩm định xây dựng NTM của tỉnh đã thẩm định hồ sơ và mức độ đạt chuẩn NTM nâng cao tại xã Khánh Hải và Khánh Tiên (Yên Khánh).

Thẩm định xây dựng nông thôn mới tại huyện Yên Mô

Tổ thẩm định xây dựng NTM của tỉnh kiểm tra các tiêu chí tại xã Khánh Tiên.

Trước khi làm việc, Tổ thẩm định xây dựng NTM của tỉnh và Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Yên Khánh đã đi kiểm tra thực tế một số điểm sinh hoạt văn hóa tại khu dân cư trên địa bàn hai xã, thăm mô hình trồng cây vụ đông, thăm các tuyến đường kiểu mẫu.

Phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, trong những năm gần đây, xã Khánh Tiên đã không ngừng tập trung đẩy mạnh trong xây dựng nông thôn mới, luôn có sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị, của đông đảo nhân dân trên toàn xã. 

Xã Khánh Tiên đã được UBND tỉnh Ninh Bình công nhận đạt chuẩn NTM năm 2017, đây là nguồn động viên, khích lệ rất lớn với cả hệ thống chính trị và nhân dân, tạo sự đoàn kết, thống nhất, tiếp tục chung sức xây dựng NTM nâng cao hiệu quả, bền vững.

Công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung về xây dựng nông thôn mới nâng cao đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể triển khai sâu rộng đến mọi đối tượng, các tầng lớp nhân dân với nhiều hình thức phong phú nhằm cung cấp đầy đủ thông tin để nhân dân hiểu được mục đích, nội dung, ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, NTM kiểu mẫu. Tỷ lệ đường trục xã được bảo trì hàng năm đạt 6,21 km/6,21 km, đạt 100%; Tỷ lệ đường xã có hệ thống chiếu sáng, cây xanh, cây hoa phù hợp đạt 100%. 

Tất cả các trường mầm non, tiểu học, THCS của xã Khánh Tiên đều đạt chuẩn quốc gia (trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1; trường THCS, trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2). Phong trào văn hóa, văn nghệ được duy trì và phát triển đều đặn, đời sống người dân từng bước được nâng lên. 

Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 ước đạt 56,3 triệu đồng/năm, không còn tỷ lệ hộ nghèo đa chiều. Qua lấy ý kiến nhận xét của người dân nơi cư trú với trên 99% người dân hài lòng về kết quả xây dựng NTM. Đây là kết quả của sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc với quyết tâm sớm được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Đối với xã Khánh Hải là đơn vị được huyện bổ sung đăng ký xã đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2021. Đây là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề đòi hỏi sự quyết tâm cao cả cả tập thể và người dân nơi đây vào cuộc tập trung xây dựng phong trào. Với sự nỗ lực cao, Khánh Hải đã sớm hoàn thành kế hoạch đề ra. 

Giờ đây bộ mặt nông thôn của xã đã có sự thay đổi rõ rệt, đường làng ngõ xóm được đổ bê tông rộng rãi, hai bên đường được quy hoạch các tuyến đường hoa, đường cây đảm bảo tiêu chí của xã NTM nâng cao. Hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng được xây dựng kiên cố phục vụ cho phát triển nông nghiệp. 

Tất cả các trường học đều đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; 15/15 xóm có nhà văn hóa, tỷ lệ hộ nghèo còn 0,39%. Bình quân thu nhập đầu người đạt 58,5 triệu đồng/người/năm.

Tổ thẩm định của tỉnh và huyện đều đánh giá cao những kết quả mà hai xã đã đạt được trong nỗ lực xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Không chỉ hai xã nói riêng mà trên địa bàn huyện Yên Khánh nói chung từ lâu phong trào xây dựng NTM đã huy động được sự vào cuộc của người dân cùng tham gia, vì vậy phong trào ngày càng phát triển sâu rộng và lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Đây thực sự là đơn vị điển hình để các đơn vị đến tham quan và học tập. 

Tổ thẩm định đã thống nhất hai xã đủ điều kiện được công nhận và sớm hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Theo Baoninhbinh.org.vn

Thư viện ảnh
Xem thêm
Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?