Thứ Bảy, 20/04/2024

Thẩm định mức độ đạt chuẩn các tiêu chí Nông thôn mới tại 6 xã của huyện Kim Sơn

Thứ Năm, 23/12/2021 Đã xem: 25

Ngày 23/12, Tổ thẩm định về xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh đã tổ chức đi kiểm tra, thẩm định thực tế cũng như kiểm tra hồ sơ, tài liệu minh chứng mức độ đạt chuẩn NTM đối với 3 xã Kim Trung, Kim Hải, Hồi Ninh; chuẩn NTM nâng cao đối với 2 xã Thượng Kiệm, Lưu Phương và chuẩn NTM kiểu mẫu đối với xã Đồng Hướng của huyện Kim Sơn.

Thẩm định mức độ đạt chuẩn các tiêu chí Nông thôn mới tại 6 xã của huyện Kim Sơn

Tổ thẩm định kiểm tra mô hình sản xuất thủy sản tại xã Kim Hải.

Đồng chí Vũ Nam Tiến, TUV, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh làm Tổ trưởng Tổ thẩm định. Cùng dự có đại diện các sở, ban, ngành, thành viên phụ trách các tiêu chí xây dựng NTM của tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Văn phòng điều phối NTM tỉnh, đại diện lãnh đạo huyện Kim Sơn.

Trong chương trình công tác, các thành viên Tổ thẩm định đã đi kiểm tra tình hình xây dựng các công trình hạ tầng công cộng, nhà ở dân cư, thiết chế văn hóa, giáo dục và y tế; phát triển các mô hình sản xuất; thăm hỏi và tìm hiểu đời sống vật chất và tinh thầm của người dân; công tác bảo vệ môi trường nông thôn… theo các tiêu chí đã quy định.

Đối với 3 xã Kim Trung, Kim Hải, Hồi Ninh, đây đều là các xã đặc biệt khó khăn của huyện Kim Sơn, khi bắt đầu triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, hệ thống kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ, kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, nguồn thu ngân sách hạn hẹp, tỷ lệ các tiêu chí đạt chuẩn rất thấp.

Tuy nhiên với quyết tâm chính trị cao, sự đồng thuận tham gia tích cực, nhiệt tình của nhân dân, đến nay, các xã này đều đã có những bước chuyển mình rõ rệt và hoàn thành 20/20 tiêu chí của xã NTM.

Cụ thể: 2 xã ven biển Kim Hải, Kim Trung với diện tích đất đai, nguồn nước dồi dào đã khuyến khích, tạo điều kiện cho bà con phát triển các mô hình nuôi trồng thủy sản có giá trị kinh tế cao, nhờ vậy năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của xã Kim Hải đạt 50,03 triệu đồng/người/năm, năm 2021 ước đạt 51,15 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo tính đến tháng 8/2021 chỉ còn 3,21%. 

Đối với Kim Trung, năm 2021 này, dự kiến giá trị sản xuất bình quân trên 1 ha canh tác và mặt nước nuôi trồng thủy sản của xã đạt 138 triệu đồng/ha, tăng gần 87 triệu đồng/ha so với năm 2012; dự kiến thu nhập bình quân đầu người đạt 51,75 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,2%. 

Riêng Hồi Ninh, 10 năm qua, xã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển sản xuất, đặc biệt là các mô hình trồng hoa, cây cảnh, mô hình lúa cá. Bên cạnh đó, duy trì phát triển các ngành nghề thủ công truyền thống như mộc, đan lát bèo bồng, nghề làm bún, bánh, giò chả… nhờ vậy từng bước nâng cao thu nhập của người dân. Kinh tế phát triển đã tạo nguồn lực cho xã thực hiện xây dựng NTM. 

Theo thống kê, thời gian qua, nhân dân Hồi Ninh đã đóng góp hơn 151 tỷ đồng để làm đường giao thông, hệ tầng thủy lợi, xây nhà văn hóa, chỉnh trang nhà ở… Diện mạo nông thôn thay đổi, đời sống tinh thần của người dân trong xã được nâng cao, an ninh trật tự xã hội ổn định, giữ vững.

Với Thượng Kiệm và Lưu Phương, đây là 2 xã nằm ở vị trí trung tâm của huyện Kim Sơn, thuận lợi cho phát triển kinh tế, nhờ vậy đều đã đạt chuẩn NTM từ sớm. Sau đó, 2 xã này đã chủ động xây dựng phương án để tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt. Chú trọng vào công tác vệ sinh môi trường, vận động nhân dân trồng, chăm sóc cây xanh trên các tuyến đường giao thông, xây dựng vườn mẫu, khu dân cư thôn xóm an toàn về an ninh trật tự, phát triển các mô hình sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao. 

Hiện nay, cả Lưu Phương và Thượng Kiệm đều đã có 2 xóm đạt chuẩn Khu dân cư NTM kiểu mẫu. Lưu Phương xây dựng được sản phẩm đặc trưng là giò, chả; Thượng Kiệm có sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ cói. Các xã cũng làm tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch sử dụng đất; chú trọng thu hút đầu tư, phát triển dịch vụ thương mại, tiểu thủ công nghiệp, giải quyết việc làm lao động nông thôn.

Tại Đồng Hướng, sau khi đạt chuẩn NTM vào năm 2016, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân trong xã tiếp tục phát huy sức mạnh của khối đoàn kết toàn dân tập trung nguồn lực hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí. 

Đến nay, xã đã huy động được gần 97 tỷ đồng để xây dựng NTM nâng cao, trong đó vốn nhân dân tham gia là gần 27 tỷ đồng. Xã đã mở rộng nhiều tuyến đường, trong đó, phần lớn các tuyến đều có biển báo giao thông, điện chiếu sáng, rãnh thoát nước; riêng các tuyến trục chính có bố trí vỉa hè, trồng hoa, cây bóng mát.

Đến tháng 10/2021, xã có 5/16 xóm được UBND huyện công nhận là khu dân cư NTM kiểu mẫu. Năm 2021, thu nhập bình quân đầu người xã Đồng Hướng ước đạt gần 56,8 triệu đồng. Đáng chú ý là xã không còn hộ nghèo.

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại các địa phương, Tổ thẩm định đã làm việc với lãnh đạo huyện và các xã tại UBND huyện. Tại đây, đại diện lãnh đạo các xã đã báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu của mình. 

Thẩm định mức độ đạt chuẩn các tiêu chí Nông thôn mới tại 6 xã của huyện Kim Sơn

Tổ thẩm định làm việc với UBND huyện Kim Sơn.

Tại hội nghị, các đại biểu đại diện cho các sở, ngành, đơn vị của tỉnh đã ghi nhận sự nỗ lực và đánh giá cao những kết quả đã được của các địa phương trong thời gian qua. Đồng thời thẳng thắn chỉ ra những tồn tại cần sửa chữa, khắc phục ngay trong thực hiện các tiêu chí của các xã như: cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống an toàn giao thông, tăng cường công tác bảo trì, quản lý tải trọng trên các tuyến đường; phát triển thêm các ngành nghề để tăng thu nhập cho người dân; tăng cường các thiết chế văn hóa, chú trọng hơn công tác vệ sinh môi trường…

Tổ thẩm định của tỉnh nhất trí đánh giá, 6 xã: Kim Hải, Kim Trung, Hồi Ninh, Thượng Kiệm, Lưu Phương, Đồng Hướng hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu theo quy định và đề nghị địa phương sớm hoàn thiện hồ sơ để trình xét công nhận trong năm 2021.

Theo Baoninhbinh.org.vn

Thư viện ảnh
Xem thêm
Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?