Thứ Năm, 30/05/2024

Cậu học trò mồ côi cha phấn đấu thi đỗ vào lớp chuyên Tin

Thứ Sáu, 02/07/2021 Đã xem: 93

Niềm vui lớn đến với cậu học trò nhà nghèo, mồ côi cha Nguyễn Quốc Bảo, nguyên học sinh lớp 9A, trường THCS Trường Yên (huyện Hoa Lư) khi em vừa được thông báo thi đỗ vào lớp chuyên Tin, trường THPT chuyên Lương Văn Tụy. Kết quả này là sự khởi đầu và đặt nền móng cho ước mơ về một lập trình viên máy tính trong tương lai mà em ước mơ và ấp ủ từ khi bước vào bậc THCS.

Quốc Bảo tự học trong căn phòng nhỏ bé

Với số điểm đạt được chỉ vừa khéo để đỗ vào lớp chuyên Tin 37,7 điểm (điểm chuẩn là 37,6 điểm), trong đó, môn Toán đạt 9,5 điểm, môn Văn đạt 7 điểm, môn Tổ hợp đạt 9,2 điểm và môn Toán chuyên đạt 6 điểm. Nhưng đó cũng là niềm vui lớn, sự cố gắng vượt bậc, một ý chí quyết tâm cao của cậu học trò nghèo, sinh ra trong gia đình đông con, học tập ở 1 trường miền núi của huyện Hoa Lư.

          Trong ngôi nhà nhỏ bé, chật hẹp chỉ hơn chục m2 và đã xuống cấp, ẩm thấp tại thôn Nam, xã Trường Yên, chị Nguyễn Thị Bích, mẹ Quốc Bảo quên cả những mệt nhọc sau 1 ngày lao động từ 6h sáng đến 9h tối. Chị làm công việc quét dọn, phục vụ với đủ mọi việc tại một cửa hàng kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn xã. Người phụ nữ nông thôn gần 50 tuổi, vóc dáng gầy gò, nước da đen dạn dày nắng gió, phải làm đủ mọi công việc có thể để nuôi 4 cậu con trai sau khi chồng mất vì ung thư từ năm 2015. Không dấu nổi niềm vui trước thành tích học tập của con, nhưng trong sâu thẳm ánh mắt người mẹ nghèo tần tảo vẫn là gánh nặng mưu sinh khi các con đang tuổi ăn học mà chỉ có 1 thân 1 mình lo toan.

          Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, các hoạt động lễ hội, du lịch, dịch vụ trên địa bàn xã Trường Yên bị giảm nhiều, thậm chí có thời điểm dừng hoạt động. Nên công việc của chị Bích cũng thất thường, may chị còn có được việc làm với 1 tháng làm 15 ngày. Có nghĩa là, trước đây thu nhập của chị được 5 triệu/tháng, thì hiện thu nhập của chị chỉ còn 1 nửa. Số tiền mấy chục triệu vay ngân hàng theo diện ưu đãi cho cậu con trai cả đi học đại học vẫn chưa thể trả nợ... Nhưng chị Bích vẫn đầy lạc quan, vui vẻ khi các con không phụ nỗi vất vả của mẹ, cháu nào cũng học khá, giỏi và đặc biệt ngoan ngoãn, biết nhường nhịn, chăm sóc, hỗ trợ, yêu thương nhau trong cuộc sống.

          Chị Nguyễn Thị Bích chia sẻ: Nguyễn Quốc Bảo là con trai thứ 3 trong gia đình, trên em là 2 anh trai, anh cả vừa mới tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp, khoa Cơ điện, hiện đang tìm kiếm việc làm. Anh trai thứ 2 của Bảo năm nay lên lớp 12, học tại trường THPT Hoa Lư A, với sức học khá giỏi và đầy nghị lực. Còn cậu út, hết hè này sẽ lên lớp 8, cũng rất năng nổ, chăm học và ngoan ngoãn như các anh. Chị Bích bảo, niềm động viên to lớn và ý nghĩa nhất đối với chị, là cả 4 cậu con trai đều chăm ngoan, học giỏi và biết thương mẹ. Nên những vất vả, lo toan trong cuộc sống những năm qua và cả những tháng ngày sắp tới, chị bảo vẫn cứ phải lạc quan, thôi thì “công nợ trả dần, cháo nóng húp quanh”.

          “Đặc biệt là Nguyễn Quốc Bảo, cậu con trai thứ 3 nhỏ bé và gầy gò. Tôi thương con không được bồi dưỡng những món ngon trước khi bước vào kỳ thi vượt cấp. Tôi cũng chẳng có thời gian hỏi han, chăm sóc xem con học tập như thế nào, chỉ biết động viên, nhắc nhở con phấn đấu hết mình. Tôi luôn dặn dò con, gia đình mình nghèo, đòi hỏi sự cố gắng gấp nhiều lần các bạn khác. Khi đưa cháu đi thi HSG cấp tỉnh tại trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, tôi được các thầy cô giáo nhà trường tư vấn, định hướng và biết được những chế độ đãi ngộ của trường chuyên. Nên càng động viên con phấn đấu hết sức trong học tập, khi thi đỗ vào trường, học giỏi sẽ có học bổng, rồi được hỗ trợ tiền học, tiền ở bán trú... sẽ đỡ đần mẹ trong việc nuôi ăn học những năm học THPT. Đặc biệt, ngôi trường chuyên sẽ là môi trường tốt để con cố gắng phấn đấu học tốt, hoàn thành ước mơ và cho một tương lai tươi sáng...” – chị Bích bùi ngùi chia sẻ.

          Cô giáo Nguyễn Thị Tình, giáo viên chủ nhiệm em Nguyễn Quốc Bảo 4 năm học THCS cho biết: Bảo rất ngoan, chăm học, có chí tiến thủ. Em học đều các môn, là học sinh giỏi toàn diện 4 năm học. Đặc biệt, em có niềm yêu thích và sự say mê với môn Tin học. Ngoài các giờ học ở lớp, ở trường, tranh thủ những lúc trống tiết hoặc thời gian học buổi chiều, em thường xin các thầy, cô giáo được vào phòng Tin học của trường để thực hành, tìm hiểu thêm về bộ môn Tin. Năm học 2020-2021, em đạt giải nhì, kỳ thi HSG lớp 9 cấp tỉnh môn Tin học. Bảo cũng rất nhiệt tình, vui vẻ, tham gia đầy đủ các phong trào, hoạt động ngoại khóa, được nhiều bạn cùng lớp, cùng trường yêu quý, thương mến.

          Trước hoàn cảnh khó khăn, vất vả và không để gia đình Nguyễn Quốc Bảo đơn độc, bất hạnh, những năm qua, gia đình chị Bích cũng nhận được sự quan tâm, động viên của chính quyền địa phương, bà con hàng xóm và các nhà trường bằng những suất quà, phần thưởng trong các dịp lễ, Tết, khi kết thúc năm học... Đặc biệt vừa qua, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã phối hợp với chương trình “Vì bạn xứng đáng” của Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình và trao tặng số tiền gần 90 triệu đồng từ người chơi thắng cuộc cho gia đình chị Nguyễn Thị Bích. Chị Bích cho biết, số tiền ấy được chị cùng các con dự định sửa lại ngôi nhà hiện đã xuống cấp, cho các con có chỗ ăn ở, học tập sạch sẽ, thoáng mát hơn.

          Trước niềm vui đạt được là đỗ vào lớp chuyên Tin – môn học mà mình yêu thích và ước mơ từ lâu, Nguyễn Quốc Bảo cho biết, em rất phấn khởi và coi đó là bước ngoặt lớn, là chướng ngại vật bước đầu đã vượt qua. “Khi vào học, em sẽ phấn đấu hết mình, học giỏi để đạt được học bổng, rồi vào đội tuyển HSG Quốc gia môn Tin học. Xa hơn là thi đỗ vào 1 trường Đại học tốt, theo học khoa Công nghệ thông tin, trở thành một lập trình viên máy tính, rồi ra trường tìm được việc làm tốt, thu nhập cao. Đó cũng là cách để tri ân, chăm sóc mẹ - người mẹ đã thay cả bố và vì chúng em mà hi sinh cả cuộc đời mình...” – Quốc Bảo khẳng định.

Nguồn Báo Ninh Bình

Thư viện ảnh
Xem thêm
Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?