Thứ Sáu, 29/03/2024

Ninh Bình với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh"

Thứ Hai, 01/01/2018 Đã xem: 34

Trong những năm qua, thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên triển khai và tổ chức thực hiện.

Điểm nổi bật trong thực hiện cuộc vận động này là đã tạo ra sự đồng thuận, nhất trí cao trong Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh.

MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, với chính quyền các cấp xây dựng kế hoạch thực hiện, tuyên truyền sâu rộng 5 nội dung chính của cuộc vận động là: Đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng. Xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe nhân dân, xây dựng gia đình văn hóa, phát huy truyền thống đền ơn đáp nghĩa, tương thân tương ái. Tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Chấp hành pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Phát huy dân chủ, tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch vững mạnh.

Để đạt mục đích đề ra, MTTQ Việt Nam tỉnh triển khai xây dựng điểm thực hiện cuộc vận động tại xã Đồng Phong và thị trấn Nho Quan, huyện Nho Quan; xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư. Sau gần 01 năm triển khai thực hiện đã có nhiều kết quả tích cực từ 3 điểm chỉ đạo này. Đặc biệt, MTTQ Việt Nam tỉnh xây dựng mô hình điểm “Khu dân cư văn hóa nông thôn mới”; “Gia đình văn hóa nông thôn mới” với các tiêu chí, nội dung cụ thể, thiết thực.

Năm 2017, toàn tỉnh có 32 khu dân cư của 6 huyện được chọn thực hiện điểm “Khu dân cư văn hóa nông thôn mới”; có 16 xã, phường, thị trấn thực hiện mô hình điểm “Xã nông thôn mới, phường, thị trấn đô thị văn minh”; 28 khu dân cư đăng ký thực hiện “Khu dân cư văn hóa nông thôn mới”. Năm 2018, MTTQ Việt Nam các địa phương tiếp tục đăng ký xây dựng điểm thêm 40 khu dân cư.

Đến nay, toàn tỉnh có 100 khu dân cư làm điểm “Khu dân cư văn hóa nông thôn mới”. Các nội dung của Cuộc vận động đã thu hút đông đảo hội viên, đoàn viên và nhân dân tham gia, khơi dậy tinh thần đoàn kết trong thực hiện vệ sinh môi trường, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại; chung sức xây dựng nông thôn mới tích cực tham gia hiến đất, ủng hộ tiền, vật tư, đóng góp ngày công lao động bê tông hóa đường giao thông nông thôn, thủy lợi, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả; xây dựng gia đình, thôn, tổ dân phố văn hóa.

Hết năm 2017, toàn tỉnh có huyện Hoa Lư đạt chuẩn huyện Nông thôn mới và Thành phố Tam Điệp hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới, có 80 xã đạt chuẩn Nông thôn mới; số hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa là 246.360/281.230 (đạt tỷ lệ 87,6%); có 1.490/1.679 (đạt 88,74%) làng, tổ dân phố được công nhận danh hiệu văn hóa.

Diện mạo Nông thôn mới của tỉnh ngày càng khởi sắc, bộ mặt đô thị khang trang, sạch đẹp, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày một nâng lên, là nền tảng quan trọng để xây dựng tỉnh Ninh Bình giàu đẹp, văn minh và phát triển bền vững.

Theo nbtv.vn