Thứ Sáu, 19/04/2024

Ninh Bình tăng cường phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Thứ Năm, 17/01/2019 Đã xem: 27

Trước tình hình thời tiết giao mùa, mưa nhiều, độ ẩm cao tạo thuận lợi cho mầm bệnh phát sinh trên đàn gia súc, gia cầm, ngành Chăn nuôi và Thú y, các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đang tăng cường triển khai biện pháp khuyến cáo bà con nhân dân bảo vệ đàn vật nuôi.

Bà Mai Thị Thu, cán bộ Thú y xã Đinh Hóa, huyện Kim Sơn cho biết: Xã Định Hóa hiện có trên 400 con trâu bò, 2000 con lợn và trên 2800 con gia cầm. Toàn xã có 50 hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm theo quy mô gia trại. Sau khi lợn của một số hộ trên địa bàn xã có biểu hiệu ốm, để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm ngăn chặn, khống chế bệnh phát sinh, đảm bảo cho chăn nuôi ổn định, UBND xã đã chỉ đạo cán bộ Thú y kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời. Hiện tình hình đàn vật nuôi trên địa bàn phát triển ổn định.Các địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh, phòng bệnh và tiêm phòng cho gia súc gia cầm đúng theo quy định; nhằm hạn chế tối đa dịch bệnh phát sinh. Tuyên truyền, khuyến cáo cho người dân biết cách phòng, chống và chữa trị một số bệnh liên quan đến gia súc gia cầm, như: Bệnh lở mồm, long móng; bệnh tai xanh; tụ huyết trùng; dịch cúm gia cầm… tăng cường nguồn thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng giúp đàn gia súc gia cầm phát triển khỏe mạnh, tăng sức đề kháng với dịch bệnh.Là hộ chăn nuôi lợn thịt với quy mô gia trại, mỗi lứa 150 con, gia đình ông Phạm Văn Hán ở xã Khánh Thượng, huyện Yên Mô đã chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi.  Ông Hán chia sẻ: "Qua theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng và công tác tuyên truyền của cán bộ Thú y về  tình hình dịch bệnh lở mồm long móng, bệnh tai xanh xuất hiện trên đàn lợn ở một số địa phương trong tỉnh và trên cả nước, gia đình đã chú trọng đến công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại, hạn chế người ra vào chuồng..."

Với phương châm “phòng hơn chống”, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Ninh Bình đã cung ứng cho các địa phương trên 7000 lít hóa chất và 10.000 liều vác xin lở mồm long móng tiến hành phun hóa chất, tiêu độc khử trùng môi trường, chuồng trại và khuyến cáo bà con các biện pháp phòng chống dịch bệnh, tiêm vắc xin đầy đủ cho đàn gia súc gia cầm; kiểm tra, kiểm dịch việc gia súc gia cầm nhập vào địa bàn …nhằm hạn chế thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Qua đó, giúp người dân yên tâm sản xuất, đẩy mạnh chăn nuôi phát triển.

Theo nbtv.vn