Thứ Tư, 24/07/2024

Thanh niên xã Trường Yên khát khao làm giàu

Thứ Tư, 10/11/2021 Đã xem: 54

Trong những năm qua, cấp ủy và chính quyền xã Trường Yên (huyện Hoa Lư) luôn khuyến khích đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương. Nhờ có nguồn động lực đó, tuổi trẻ Trường Yên đã đoàn kết, nỗ lực tìm tòi, năng động trong phát triển kinh tế để làm giàu cho bản thân, gia đình và địa phương.

Nguồn Báo Ninh Bình

Đoàn viên Nguyễn Thành Luân sinh ra và lớn lên ở xã Trường Yên. Tốt nghiệp THPT, Luân lên đường nhập ngũ. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự xuất ngũ trở về quê hương, Luân mở một quán nhỏ tại nhà để buôn bán, kiếm kế sinh nhai. Qua sinh hoạt hàng ngày, Luân nhận thấy tiềm năng của ngành nghề nuôi trồng thủy sản, sẵn có khu vực ao cá Bác Hồ của xã bỏ không, Luân bàn bạc với bạn bè thân thiết cùng góp vốn, mạnh dạn đề xuất với chính quyền xã cho thuê lại ao để nuôi thủy sản. Nhận được sự ủng hộ của chính quyền, cuối năm 2020, Luân và 6 thanh niên khác của xã Trường Yên nhận bàn giao ao và bắt đầu tiến hành việc cải tạo. Đến tháng 3/2021, ao nuôi rộng khoảng 9.000m2 đã sẵn sàng cho việc thả cá giống. Ngoài nuôi thả các giống cá truyền thống như cá trôi, mè, chép, trắm, nhóm của Luân được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ để nuôi thử nghiệm giống cá rô Tổng Trường - một loại cá đặc sản dùng để tiến Vua xưa kia.

Nguyễn Thành Luân cho biết: Nhóm của em có 7 người, đã góp vốn khoảng 120 triệu đồng để làm mô hình nuôi cá này. Do chưa ai có kinh nghiệm nuôi cá nên chúng em phải tìm hiểu qua sách, qua mạng Internet, đồng thời được cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn thêm. Dự kiến đến đầu năm 2022 có thể tình hình dịch bệnh ổn hơn, du lịch mở cửa trở lại, chúng em sẽ thu hoạch để xuất bán cho các nhà hàng, khách sạn phục vụ khách du lịch. Em ước tính thu về hơn 10 tấn cá, trong đó giá cá rô Tổng Trường dao động từ 60-70 nghìn đồng/kg, giá các loại cá truyền thống trung bình 30-35 nghìn đồng/kg, kỳ vọng thu lãi khoảng 200 triệu đồng.

Mô hình nuôi cá của nhóm bạn trẻ Nguyễn Thành Luân không chỉ là mô hình thời vụ mà là hướng phát triển kinh tế lâu dài. Bởi nhóm của Luân hiện đang hoàn tất những thủ tục cuối cùng để thành lập HTX nuôi trồng thủy sản Trường Yên. Đây là bước tiến quan trọng, khẳng định khát vọng làm giàu bằng nghề nuôi thủy sản của các bạn trẻ như Nguyễn Thành Luân.

Hiện nay, phong trào phát triển kinh tế, làm giàu của tuổi trẻ xã Trường Yên khá nở rộ. Điển hình trong lĩnh vực nông nghiệp là mô hình nuôi lợn rừng của Nguyễn Xuân Nhơn tại thôn Đông, nuôi cá của nhóm Nguyễn Thành Luân; trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ có nhiều bạn trẻ là chủ cửa hàng kinh doanh điện tử, điện lạnh hay mở dịch vụ homestay, nhà hàng ăn uống, nghỉ dưỡng...

Bí thư Đoàn xã Trường Yên Nguyễn Trung Luân cho biết: Được sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương, tuổi trẻ Trường Yên đã mạnh dạn khởi nghiệp, lập nghiệp. Cụ thể như trong nông nghiệp, lãnh đạo xã luôn quan tâm, đề xuất với các sở, ngành để thu hút các dự án, mô hình nhằm tìm kiếm nguồn hỗ trợ cho thanh niên. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất đối với thanh niên Trường Yên khi khởi nghiệp, lập nghiệp vẫn là vấn đề về vốn. Tuy đã vận dụng hết mức nguồn vốn 120 từ Quỹ Quốc gia về việc làm theo kênh Trung ương Đoàn và Nghị quyết 43 của HĐND tỉnh hỗ trợ vốn vay khởi nghiệp và phát triển sản xuất, kinh doanh cho thanh niên, nhưng đến nay toàn xã mới chỉ có 13 trường hợp đoàn viên, thanh niên được vay vốn từ hai nguồn trên. Số tiền vay cũng còn khiêm tốn, chỉ 50 triệu đồng/trường hợp nên việc đầu tư, phát triển kinh tế của thanh niên vẫn còn gặp khó khăn nhất định. Bên cạnh đó, các đoàn viên, thanh niên cũng gặp khó khăn về kỹ thuật sản xuất, định hướng phát triển kinh tế... Mong rằng trong thời gian tới, các cấp, các ngành và cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện  hơn nữa cho tuổi trẻ địa phương phát triển kinh tế, làm giàu trên chính quê hương, góp sức xây dựng xã Trường Yên ngày càng giàu đẹp.

Tin khác
Thư viện ảnh
Xem thêm
Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?