Thứ Sáu, 01/03/2024

Hoa Lư, rộn ràng những khúc nhạc nơi đồng quê

Thứ Năm, 30/11/2023 Đã xem: 4

Bằng năng khiếu, niềm đam mê, những ca sỹ, nhạc công quần chúng ở cơ sở đã tạo nên khúc nhạc nơi đồng quê thật rộn rã và ngập tràn sự tươi trẻ, lạc quan.

Hoa Lư, rộn ràng những khúc nhạc nơi đồng quê

Người dân thôn Vàng Ngọc, xã Trường Yên (Hoa Lư) đam mê các hoạt động văn nghệ.

Hiện nay,  thị trấn Thiên Tôn (huyện Hoa Lư) có 6 tổ dân phố thì cả 6 tổ dân phố đều đã có câu lạc bộ (CLB) văn nghệ. Việc duy trì nề nếp luyện tập, sinh hoạt văn nghệ được tổ chức thường xuyên, hấp dẫn, thu hút nhiều sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của mọi người. Trong CLB văn nghệ, có đủ mọi lứa tuổi, từ thiếu nhi, thiếu niên đến những người cao tuổi với nhiều ngành, nghề khác nhau.

Chị Tống Thị Hà, giáo viên mầm non, là một trong những thành viên trẻ tuổi của CLB văn nghệ thị trấn Thiên Tôn (huyện Hoa Lư). Chị Hà có lợi thế là hát hay, múa đẹp, vì vậy luôn là nòng cốt cho đội văn nghệ của đội. Tham gia vào chương trình Liên hoan văn nghệ quần chúng do UBND huyện Hoa Lư tổ chức mới đây, các thành viên trong CLB đã tập luyện tập liên tục trong vài tuần. 

Các tiết mục được lựa chọn và tham gia dự thi là bài xẩm; bài hát múa nhớ ơn chị Võ Thị Sáu và bài Đất trời quê em tâm hồn em. Đây đều là những bài hát ngợi ca công đức của tiền nhân; sự phát triển của quê hương, đất nước. Đặc biệt, xẩm không phải là thế mạnh của địa phương, nhưng các thành viên vẫn lựa chọn tiết mục này để tâp luyện và biểu diễn với mong muốn mang lại sự phong phú, đa dạng cho chương trình và tạo cảm giác mới lạ cho khán giả.

Tham gia vào CLB văn nghệ của thôn Trường Sơn (xã Trường Yên) khi đã ở độ tuổi gần 70, nhưng sự tươi trẻ, đam mê âm nhạc của cô Giang Thị Loan thì không thua kém gì người trẻ. Cô Loan cho biết: Thành viên trong CLB văn nghệ của thôn rất đa dạng, từ nông dân, công nhân, giáo viên, người cao tuổi... Bận rộn, vất vả với công việc nhà nông, song các thành viên đều hăng say tham gia vào đội văn nghệ để cuộc sống thêm tươi đẹp và nhiều ý nghĩa. 

Không chỉ biểu diễn phục vụ bà con vào những ngày lễ, tết, đội văn nghệ thôn còn thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của địa phương tới nhân dân dưới hình thức sân khấu hóa, được nhân dân tiếp nhận rất hiệu quả.  

Chị Giang Hồng Thắm là thành viên trẻ tuổi nhất của CLB văn nghệ xã Trường Yên tham gia vào chương trình Liên hoan văn nghệ quần chúng do huyện Hoa Lư tổ chức. Chị Thắm là lao động tự do, công việc nhiều áp lực, vì vậy, mà được tham gia vào CLB văn nghệ thôn, được thỏa sức với niềm đam mê ca hát, chị Thắm cảm thấy cuộc sống được cân bằng. Tham gia vào Liên hoan văn nghệ quần chúng của huyện, đội văn nghệ xã Trường Yên đã biểu diễn bài hát: Hoa Lư-thành phố du lịch tương lai, bài Bóng Cờ lau và một bài hát chầu văn.

"Nghệ thuật hát chầu văn không phải là thế mạnh của vùng quê Trường Yên. Dẫu vậy, từ bao đời nay, nhiều thế hệ mê hát chèo, hát văn ở đây vẫn hát bằng niềm đam mê và ước vọng đưa môn nghệ thuật này về với địa phương. Để tập hợp được những người mê hát chèo, hát văn cùng nhau gìn giữ và phát triển nghệ thuật hát chèo tại quê hương Trường Yên, trong các buổi sinh hoạt CLB văn nghệ, chúng tôi vẫn đưa các bài hát chèo, hát văn vào để tập luyện. Đồng thời, ở những kỳ liên hoan văn nghệ cũng đều lựa chọn một tiết mục hát văn để tập luyện và mang đi dự thi..."- chị Thắm chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Yến, Chủ tịch UBND xã Trường Yên cho biết: Hiện nay, đời sống kinh tế của nhân dân xã Trường Yên đã có sự cải thiện rõ rệt. Cùng với đó, người dân cũng không ngừng nâng cao chất lượng đời sống tinh thần của bản thân và gia đình mình. Hiện nay, toàn xã có 16 CLB văn nghệ quần chúng, thu hút hàng trăm thành viên tham gia. Với sự ra đời và hoạt động rất hiệu quả của các đội văn nghệ đã phần nào đáp ứng nhu cầu thụ hưởng văn hóa của nhân dân, nhất là khi họ chính là chủ thể của những chương trình, tiết mục văn nghệ ấy. 

Với trách nhiệm của mình, địa phương cũng rất khuyến khích, động viên và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các CLB văn nghệ, thể thao quần chúng được thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên, từ đó thu hút sự tham gia tích cực của mỗi người dân. Về Trường Yên vào những buổi chiều, du khách sẽ cảm nhận được sự bình yên, tươi trẻ khi được đắm mình vào những khúc nhạc đồng quê, do những nghệ sỹ chân đất biểu diễn. Đời sống tinh thần được nâng cao, nhân dân càng hăng say phát triển kinh tế để cải thiện chất lượng cuộc sống, đẩy lùi các tai, tệ nạn xã hội, cùng chung tay xây dựng một cộng đồng hạnh phúc.

Hoa Lư rộn ràng những khúc nhạc nơi đồng quê

Một tiết mục biểu diễn tại Liên hoan văn nghệ quần chúng huyện Hoa Lư.

 

Những năm qua, phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng của huyện Hoa Lư đã có bước phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Các cuộc thi, hội diễn, giao lưu văn hóa văn nghệ với quy mô khác nhau được tổ chức thường xuyên trên địa bàn, tạo không khí phấn khởi trong nhân dân và góp phần phục vụ kịp thời các nhiệm vụ chính trị của đất nước, địa phương. 

Vừa qua, huyện Hoa Lư đã tổ chức chương trình Liên hoan văn nghệ quần chúng năm 2023. Chương trình đã quy tụ hơn 300 diễn viên, nhạc công, là những hạt nhân văn nghệ tiêu biểu ở các cơ sở. Họ vốn là những người nông dân, công nhân, giáo viên, học sinh, cán bộ, công chức, viên chức của 11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, vì niềm đam mê, tình yêu với nghệ thuật mà bước lên sân khấu, hóa thân thành những nghệ sỹ biểu diễn các tiết mục đáng nhớ nhất. 

Các tiết mục được chuẩn bị chu đáo, dàn dựng công phu với nội dung ca ngợi quê hương, đất nước, niềm tự hào về vùng đất Cố đô Hoa Lư ngàn năm văn hiến; về niềm tin son sắt của nhân dân với Đảng, Bác Hồ; về khí thế lao động, sản xuất, học tập, công tác… 

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Hoa Lư cho biết: Không cầu kỳ như nghệ thuật chuyên nghiệp, nhưng như một vũ điệu làng quê, các CLB, đội văn nghệ quần chúng tại các địa phương lại bắt nhịp rất tốt vào cuộc sống của người dân lao động ở khắp các làng quê, làm phong phú món ăn tinh thần cho chính họ. Hàng năm, huyện Hoa Lư đã tổ chức nhiều buổi biểu diễn, giao lưu văn nghệ quần chúng, thu hút đông đảo người dân tham gia. 

Đây là dịp để khích lệ, động viên những diễn viên, nhạc công không chuyên, những tài năng nghệ thuật đang hoạt động tích cực ở cơ sở; là cơ hội để các đơn vị, diễn viên, nhạc công không chuyên gặp gỡ, giao lưu trao đổi kinh nghiệm, xây dựng và phát triển phong trào văn nghệ quần chúng ở các cơ quan, đơn vị địa phương. Từ đó, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của huyện nhà.

Theo Báo Ninh BÌnh

Thư viện ảnh
Xem thêm
Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?