Thứ Sáu, 01/03/2024

Ngành du lịch Ninh Bình sẵn sàng đón khách quốc tế

Thứ Năm, 05/10/2023 Đã xem: 11

Sau đợt cao điểm hè dành cho khách nội địa, từ tháng 10 đến tháng 3, 4 năm sau được xem là "mùa vàng" để đón khách du lịch quốc tế. Dự báo lượng khách quốc tế đến Ninh Bình sẽ tăng cao, vì vậy ngành du lịch đã và đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế.

Ngành du lịch Ninh Bình sẵn sàng đón khách quốc tế

Khu du lịch hang Múa - điểm đến hấp dẫn với du khách quốc tế. Ảnh: Minh Đường

Theo thống kê của Sở Du lịch, đến tháng 9/2023, toàn tỉnh ước đón 5,52 triệu lượt khách, gấp 1,9 lần so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách nội địa đón 5,24 triệu lượt khách, khách quốc tế đón 285 nghìn lượt khách. Đến thời điểm hiện tại, lượng khách quốc tế đến Ninh Bình đạt hơn 80% kế hoạch. 

Đáng chú ý, dịp tháng 8, tháng 9 năm 2023, dù chưa phải là cao điểm đón khách quốc tế nhưng ngành Du lịch Ninh Bình ghi nhận lượng khách quốc tế cao kỷ lục kể từ khi mở cửa trở lại tháng 3 năm ngoái. Cụ thể, tháng 8/2023 toàn tỉnh đón gần 23.000 lượt khách, tháng 9 đón gần 21.000 lượt khách. 

Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tại Ninh Bình dự báo lượng khách quốc tế đến Ninh Bình sẽ tăng mạnh vì cuối năm là mùa cao điểm đón khách quốc tế, cộng thêm tác động tích cực từ các chính sách thị thực (visa) mới có hiệu lực từ ngày 15/8 vừa qua sẽ tạo sức hút lớn đối với khách ngoại quốc. 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, chính sách thị thực được tháo gỡ chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ để du lịch Ninh Bình hấp dẫn hơn, nâng cao tính cạnh tranh cũng như tạo sức hút hơn đối với các thị trường quốc tế là cần phải có các giải pháp đồng bộ hơn nữa như: tạo thêm sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn; triển khai công tác xúc tiến quảng bá mạnh mẽ, chuyên nghiệp hơn; đặc biệt là đảm bảo an ninh, an toàn trong công tác quản lý điểm đến; những chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch tại Việt Nam, phát triển kinh tế đêm… 

Nhận thức được kịch bản sắp tới, nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh đã chủ động đầu tư, làm mới các sản phẩm, nhất là các sản phẩm du lịch hướng tới khách quốc tế có khả năng chi trả cao. 

Ông Hà Huy Lợi, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Ngôi sao, đơn vị đang quản lý và khai thác động Thiên Hà (xã Sơn Hà, huyện Nho Quan) cho biết: Động Thiên Hà là điểm du lịch được nhiều du khách nước ngoài yêu thích bởi sự hoang sơ, tự nhiên vốn có. Thời gian qua, Công ty đã đưa vào khai thác các tour đi bộ khám phá, tour du lịch đồng quê, trải nghiệm không gian văn hóa Mường. Các sản phẩm này được du khách nước ngoài rất yêu thích. Theo thống kê, riêng hoạt động tìm hiểu không gian văn hóa Mường hàng tuần đều có các đoàn khách nước ngoài đặt trước. 

Thời gian tới, doanh nghiệp tiếp tục rà soát các điều kiện đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách. Đồng thời, không ngừng làm mới các sản phẩm du lịch vốn có, trong đó bổ sung các hoạt động trải nghiệm như: thu hoạch nông sản, chế biến món ăn, tham gia đan lát, làm mộc… vừa đa dạng các hoạt động cho du khách, vừa quảng bá các nét đẹp văn hóa trong đời sống của nhân dân. 

"Nhìn chung, du khách nước ngoài thích những gì mộc mạc, dân dã. Có những thứ vốn quen thuộc với chúng ta nhưng với họ lại độc đáo, mới lạ. Quan trọng là làm thế nào để biến những điều đơn giản ấy thành tour, thành tuyến mang tính chuyên nghiệp, hấp dẫn du khách. Để làm được điều đó cần sự chung tay của các cấp, các ngành và nhân dân trong vùng", ông Hà Huy Lợi cho hay. 

Bên cạnh việc chú trọng làm mới các sản phẩm, nhiều cơ sở lưu trú cũng tích cực nâng cấp các hạng mục để đón khách quốc tế. 

Đại diện Khu nghỉ dưỡng Minawa Kênh Gà cho biết: Sau một thời gian tập trung đón khách nội địa, thời gian tới đơn vị tập trung quảng bá, giới thiệu đến khách quốc tế. Hiện nay, đơn vị đang tiếp tục đầu tư các dịch vụ ẩm thực, giải trí, bể bơi cho du khách. Trong khi đó, nhằm tạo không gian trải nghiệm cho du khách, một số resort, homestay chú trọng đầu tư hệ thống cây xanh trong khuôn viên. Một số cơ sở lưu trú, hợp tác xã mở thêm các dịch vụ tắm thuốc, tắm khoáng, du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe hoặc kết hợp với một số điểm tham quan, trải nghiệm để khách quốc tế có những trải nghiệm mới mẻ và lưu trú dài ngày. 

Đồng chí Bùi Văn Mạnh, Giám đốc Sở Du lịch cho biết: Dự báo lượng khách quốc tế đến Ninh Bình tăng cao trong những tháng tới đây, Sở Du lịch đã chỉ đạo các khu, điểm du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh tích cực đầu tư, làm mới các sản phẩm. Trong đó, tập trung khai thác các giá trị riêng có, xây dựng các sản phẩm du lịch mang hàm lượng văn hóa cao, giới thiệu ẩm thực vùng miền và sự độc đáo của từng điểm đến. 

Ngành đã chỉ đạo các khu, điểm du lịch, các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo vệ sinh, môi trường, an toàn thực phẩm. Chỉnh trang, nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, nâng cao chất lượng nhân lực đảm bảo yêu cầu phục vụ khách du lịch an toàn, chu đáo. Tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động du lịch, ngăn chặn và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật về du lịch, chèo kéo, nài ép khách mua hàng, xin tiền bo, gây phiền hà cho du khách. Đồng thời đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá, giới thiệu hình ảnh du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng; hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng các sản phẩm du lịch mới… 

Năm 2023, ngành Du lịch Ninh Bình đặt mục tiêu đón 350 nghìn lượt khách quốc tế. Với tâm thế sẵn sàng, tin rằng thời gian tới ngành Du lịch Ninh Bình sẽ chào đón nhiều hơn những vị khách ngoại quốc, góp phần hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra.

Theo Báo Ninh Bình

Thư viện ảnh
Xem thêm
Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?