Thứ Năm, 25/07/2024

Huyện Hoa Lư tích cực chuẩn bị cho Lễ hội truyền thống

Thứ Ba, 25/04/2023 Đã xem: 31

Lễ hội Hoa Lư năm 2023 được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 28/4/2023 đến ngày 30/4/2023 (tức ngày 9 đến 11 tháng 3 năm Quý Mão). Xác định đây là lễ hội lớn diễn ra trên địa bàn huyện, là dịp để thu hút du khách trong và ngoài nước biết đến Hoa Lư và Ninh Bình, với nhiệm vụ được Ban tổ chức Lễ hội Hoa Lư cấp tỉnh giao, từ nhiều ngày qua, các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn huyện Hoa Lư đã tích cực triển khai, chuẩn bị các điều kiện, công việc cho lễ hội..., để lễ hội được tổ chức an toàn, thiết thực, hiệu quả, ấn tượng, mang đậm bản sắc văn hóa dân tốc.

Học sinh Trường THCS Trường Yên tập luyện tích "Cờ Lau tập trận" chuẩn bị tham gia tại Lễ hội Hoa Lư. Ảnh: Minh Quang

Mặc dù đã nhiều năm tham gia màn diễn tích "Cờ lau tập trận" tại Lễ hội Hoa Lư, nhưng các em học sinh Trường THCS Trường Yên vui hơn khi sự kiện lễ hội năm nay được gắn với kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt, sự kiện lớn hơn, quy mô hơn, dự kiến sẽ thu hút nhiều hơn người dân và du khách đến tham quan, dự hội. Để thể hiện tốt nhất màn diễn của mình, vào mỗi buổi chiều, 70 học sinh của Trường đều có mặt đúng giờ, tích cực luyện tập, với mong muốn mang đến Lễ hội dấu ấn đặc sắc. 

Thầy giáo Nguyễn Mạnh Toàn, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trường Yên cho biết: Màn diễn tích "Cờ lau tập trận", kéo chữ Thái Bình là hoạt động không thể thiếu trong các phần hội của Lễ hội Hoa Lư nhiều năm nay. Màn diễn tích "Cờ lau tập trận" vẽ chân dung Đinh Bộ Lĩnh, còn "Kéo chữ Thái Bình" khắc họa tinh thần, khí phách hiên ngang của dân tộc Việt. Đây là hai hoạt động tiêu biểu kể về cuộc đời và sự nghiệp của Vạn Thắng Vương Đinh Bộ Lĩnh, với những màn tập trận chiêu mộ quân sỹ từ thuở chăn trâu, cắt cỏ và giai đoạn vua Đinh dựng nên nghiệp đế vương, lập ra Nhà nước Đại Cồ Việt, lấy niên hiệu Thái Bình là biểu tượng cho khát vọng về độc lập, tự cường của cha ông ta sau nghìn năm Bắc thuộc. Hoạt động này được giao cho các trường THCS trên địa bàn huyện Hoa Lư tuyển chọn các em học sinh và tập luyện theo kịch bản đã được duyệt. 

Theo đó, tại Lễ hội Hoa Lư năm nay, sẽ có 6 đội thi diễn tích cờ lau, 5 đội tham gia thi kéo chữ Thái Bình, với trên 1.000 em học sinh của 11 trường THCS trên địa bàn huyện Hoa Lư tham gia. Cũng theo thầy giáo Nguyễn Mạnh Toàn, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trường Yên, ngoài tham gia diễn tích "Cờ lau tập trận", học sinh Trường THCS Trường Yên còn tham gia vào một số hoạt động tại Lễ hội Hoa Lư 2023, như tham gia Lễ rước nước, trò chơi dân gian Cờ người; đồng thời phối hợp với nhà trường, gia đình, thôn xóm nơi sinh sống tổ chức dọn vệ sinh môi trường, giữ gìn cảnh quan tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư và quảng bá, giới thiệu về lễ hội truyền thống của quê hương đến bạn bè, du khách trong và ngoài nước... 

Chúng tôi khuyến khích các hoạt động trực tiếp của các em học sinh nhà trường tham gia vào Lễ hội Hoa Lư. Thông qua việc tham gia hoạt động tại Lễ hội, các em được khơi gợi ý chí vươn lên, tinh thần đoàn kết và có thêm những kiến thức, hiểu biết, đặc biệt là tự hào hơn về truyền thống quê hương, lịch sử đất nước, từ đó thể hiện trách nhiệm, ứng xử văn hóa với di sản, là cách giáo dục truyền thống quê hương, lịch sử dân tộc thiết thực cho các em. 

Đồng chí Nguyễn Quốc Hưng, Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư cho biết: Thực hiện Kế hoạch số 173 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2023, UBND huyện Hoa Lư đã xây dựng Kế hoạch tham gia Lễ hội Hoa Lư năm 2023. 

Theo đó, Lễ hội Hoa Lư được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 28/4/2023 đến ngày 30/4/2023 (tức ngày 9 đến 11 tháng 3 năm Quý Mão). Riêng Lễ cầu quốc thái dân an và Lễ hội hoa đăng thực hiện vào ngày 25/4/2023 (tức ngày mùng 6 tháng 3 năm Quý Mão); Lễ mở cửa đền thực hiện sáng ngày 27/4/2023 (tức ngày 8 tháng 3 năm Quý Mão). 

Để lan tỏa sâu rộng về Lễ hội Hoa Lư 2023, trên địa bàn huyện Hoa Lư, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức. Tuyên truyền về các hoạt động trước, trong và sau Lễ hội trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương và địa phương. Tuyên truyền cổ động trực quan như: chăng treo cờ hội, cờ Tổ quốc, băng zôn, khẩu hiệu, các panô tuyên truyền về Lễ hội và quảng bá du lịch Ninh Bình trên các tuyến đường dẫn vào khu vực Lễ hội. Tập trung tuyên truyền trực quan tại các khu vực xã Trường Yên, xã Ninh Hòa, xã Ninh Mỹ, thị trấn Thiên Tôn và Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư... 

Theo Ban Tổ chức Lễ hội Hoa Lư, các phần lễ được giao cho huyện Hoa Lư chủ trì, thực hiện như: Lễ mở cửa đền, lễ rước nước, lễ mộc dục, lễ tiến phẩm và các hoạt động tế lễ cổ truyền, tế cửu khúc, lễ tạ. 

Các nghi lễ được tổ chức trang nghiêm, đảm bảo các nghi lễ truyền thống, nêu cao đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" nhằm tôn vinh, tri ân công đức của các bậc Đế vương và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước; thể hiện ước nguyện của nhân dân cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, trăm dân vui vẻ. 

Đối với phần hội, các hoạt động do UBND huyện chủ trì như: tổ tôm điếm; giao lưu bóng chuyền các đơn vị trong huyện; thi kéo chữ Thái Bình, thi diễn tích "Cờ lau tập trận", thi chèo thuyền khéo... được giao cho các phòng, ban, cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện thực hiện, bảo đảm trang trọng, tiết kiệm, có ý nghĩa, mang tính giáo dục cao... Chỉ còn chưa đến 1 tuần nữa sẽ diễn ra Lễ hội Hoa Lư 2023. Với kinh nghiệm nhiều năm tham gia và chủ trì nhiều phần lễ và phần hội quan trọng trong Lễ hội Hoa Lư diễn ra tại địa phương, các cơ quan, đơn vị, địa phương của huyện Hoa Lư đã và đang tích cực triển khai những phần việc, nhiệm vụ của mình. 

Thông qua các hoạt động Lễ hội tạo không khí vui tươi, phấn khởi, cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân trong tỉnh thi đua lao động sản xuất, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Đồng thời, thông qua các hoạt động của Lễ hội góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc; quảng bá tiềm năng, thế mạnh về kinh tế - xã hội, những nét văn hóa đặc sắc, những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, về đất và người Cố đô Hoa Lư - Ninh Bình đến đông đảo bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Thư viện ảnh
Xem thêm
Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?