Thứ Năm, 30/11/2023

Hoa Lư tổ chức ngày hội "Cờ lau của bé"

Thứ Năm, 13/04/2023 Đã xem: 14

Sáng 12/4, tại Sân lễ hội Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoa Lư đã tổ chức chuyên đề cấp huyện ngày hội "Cờ lau của bé".

Tiết mục hoạt cảnh cậu bé cờ lau.

Chuyên đề ngày hội "Cờ lau của bé" được xem như là lễ hội Hoa Lư thu nhỏ. Giáo viên, học sinh Trường Mầm non Trường Yên đã tái hiện lại toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp của Vua Đinh Tiên Hoàng từ thuở thơ ấu đến khi khai quang đế nghiệp, thông qua chương trình nghệ thuật đặc sắc chủ đề "Hoa Lư vang vọng ngàn năm" với các tiết mục: Hoạt cảnh cậu bé cờ lau, múa non nước Ninh Bình, múa võ hào khí Việt Nam, xếp chữ Thái Bình.

Cùng với đó, trẻ mầm non được tham gia sinh hoạt văn hóa tại các khu vực trải nghiệm với các trò chơi dân gian mang đậm nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt được tổ chức tại lễ hội Hoa Lư như trò chơi thi đấu vật, kéo co, bịt mắt đánh trống, bịt mắt bắt vịt trên cạn, chọi gà, câu cá, ném phi tiêu, ném vòng; tham gia các gian hàng tập làm bánh, chơi cờ, nặn tò he, thiết kế trang phục cổ truyền, tập làm các sản phẩm từ mây tre, viết thư pháp…

Ngày hội "Cờ lau của bé" đã thể hiện truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" và lòng kính trọng đối với các bậc tiền nhân đã có công đánh dẹp và thu phục 12 sứ quân, thống nhất đất nước, thu non sông về một mối.

Các em tham gia vẽ tranh.

Vào ngày 10/3 năm 968, trên mảnh đất Cố đô Hoa Lư lịch sử, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng Đế, xưng là Đại Thắng Minh Hoàng đế, đặt tên nước là Đại Cồ Việt, lấy niên hiệu Thái Bình, lập nên Nhà nước phong kiến trung ương tập quyền đầu tiên trong lịch sử dân tộc, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự chủ sau hơn 1000 năm Bắc thuộc.

Chuyên đề được tổ chức đã tạo sân chơi bổ ích, ý nghĩa, góp phần nâng cao trí tuệ, giúp trẻ phát triển tư duy lịch sử, tự hào với truyền thống vùng đất Cố đô, hình thành ý thức giữ gìn truyền thống lịch sử quê hương Cố đô nghìn năm văn hiến.

Đây cũng là nội dung giáo dục địa phương cho trẻ mầm non 5-6 tuổi của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Hoa Lư trong năm học 2022-2023. Đồng thời, là hoạt động chào mừng kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư năm 2023.

Thư viện ảnh
Xem thêm
Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?