Trường Yên tập trung phòng trừ sâu bệnh hại lúa vụ mùa

Vụ mùa năm nay xã Trường Yên gieo cấy 435,83ha lúa, đến nay các diện tích lúa đang bước vào giai đoạn cuối đẻ nhánh- làm đòng. Nhìn chung lúa đang sinh trưởng và phát triển tốt. Thực hiện thông báo số 219/TB-UBND ngày 16/8/2021 của UBND huyện Hoa Lư về tình hình sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, rầy lưng trắng và sâu đục thân hai chấm hại lúa vụ mùa năm 2021. Ngày 17/8/2021, UBND xã Trường Yên đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp tiến hành kiểm tra thực tế trên đồng ruộng của các HTX.

Xã viên HTX NN Xuân Sơn 

Kết quả kiểm tra cho thấy, trên các diện tích lúa của xã đã có một số đối tượng dịch hại đang phát sinh và có khả năng gây hại trên các trà lúa:

Đối với sâu cuốn lá nhỏ: hiện nay trưởng thành sâu cuốn lá nhỏ lứa 6 đang ra rộ, mật độ phổ biến 0,5 con/m2, nơi cao từ 1 đến 3 con/m2, cá biệt từ 7 đến 10 con/m2. Trứng mật độ trung bình: 30 quả/m2, nơi cao 70-150 quả/m2. Trong thời gian tới, sâu non nở rộ từ ngày 20/8 đến ngày 25/8/2021, gây hại rộng trên tất cả các trà lúa đang ở giai đoạn đứng cái làm đòng. Nếu không phòng trừ kịp thời, những diện tích lúa bị hại sẽ làm sơ trắng bộ lá đòng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất cuối vụ.

UBND xã đã chỉ đạo Giám đốc các HTX Nông nghiệp, cán bộ Khuyến nông và các hộ Nông dân tăng cường kiểm tra đồng ruộng, phân rõ các trà lúa, theo dõi chặt chẽ diến biến thời tiết, diễn biến của các đối tượng sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ kịp thời khi tới ngưỡng.

Trong đó: Các HTX NN phối kết hợp với Công ty khai thác công trình thủy nông đảm bảo đủ nước cho cây lúa phát triển, cung ứng đủ thuốc, đúng chủng loại phục vụ kịp thời cho bà con nông dân. Khi tiến hành phun thuốc phòng trừ các đối tượng sâu bệnh, các hộ nông dân thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật phòng NN&PTNT, Trung tâm dịch vụ NN huyện.

Về phòng trừ sâu bệnh: Đối với sâu cuốn lá nhỏ phun trừ trên những diện tích có mật độ>20 con/m2 khi sâu non tuổi 2 nở rộ. Thời gian phun trừ tập trung từ ngày 23/8 đến ngày 27/8/2021 bằng một trong các loại thuốc như: Ammate 150EC; Clever 150SC, Director 70EC; Abacarb-HB 50EC..Những ruộng có mật độ sâu cao > 200 con/m2 phun trừ 2 lần, lần 2 cách lần 1 từ 4 đến 5 ngày.

Ngoài ra UBND xã phát động nhân dân tiếp tục diệt chuột bằng các biện pháp, chú trọng biện pháp thủ công như: Sử dụng các loại bẫy bán nguyệt, bẫy lồng sập, bẫy hun khói…Nghiêm cấm sử dụng điện để diệt chuột.  

BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 155
  • Trong tuần: 249
  • Tất cả: 6 933
Đăng nhập