TÌNH HÌNH BỆNH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID - 19

 Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (Covid-19, hiện nay được gọi tên chính thức là SARS-CoVid-2) đang diễn biến phức tạp tại 92 quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Italia, Nhật Bản…và đến thời điểm ngày 6/3/2020, tại Việt Nam cũng đã có 21 trường hợp mắc bệnh, có 16 ca đã khỏi và xuất viện, 5 trường hợp mắc mới trong đó một bệnh nhân ở Hà Nội đi du lịch nước ngoài về đã bị mắc bệnh SARS-CoVid-2 đang được điều trị tại bệnh viện, 3 người ở Hà nội tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được xét nghiệm cũng dương tính với virut nCovid-19, Tỉnh Ninh Bình có một ca dương tính với SARS-CoVid-2 là một nam thanh niên quê ở Thái bình, từ Hàn Quốc về, đang được điều trị tại bệnh viện 700 giường. Ỏ huyện Hoa Lư hiện tại có 28 trường hợp đang được cách ly và quản lý trên địa bàn, các trường hợp đều có sức khỏe bình thường không ho, sốt, khó thở. ở xã Trường Yên có 4 trường hợp, 2 trường hợp ở thôn Nam và thôn Trường An đã được Trung tâm y tế huyện cách ly tại Khu du lịch Tàng An; 2 trường hợp đi từ vùng dịch Phường Trúc Bạch Hà nội về thôn Tân Hoa vào sáng ngày 07/3/2020, đã được cơ quan y tế xã tuyên truyền triển khai thực hiện cách ly tại nhà và được đo thân nhiệt mỗi ngày 2 lần. hiện sức khỏe của hai người này vẫn bình thường và sẽ được cách ly trong vòng 14 ngày theo quy định của Bộ y tế.

  Hiện nay dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhưng cũng đang trong vùng kiểm soát, do vậy nhân dân không nên hoang mang, sợ hãi và không nên mua sắm dự trữ thực phẩm quá nhiều gây tốn kém; hãy bình tĩnh cập nhật thông tin trên truyền thông để biết cách phòng bệnh,

  Theo đó người mắc bệnh có triệu chứng cấp tính như: sốt, ho, khó thở, có trường hợp viêm phổi nặng, gây suy hô hấp cấp và có nguy cơ tử vong. Một số người nhiễm SARS-CoVid-2 có biểu hiện lâm sàng nhẹ không rõ triệu chứng nên gây khó khăn cho việc phát hiện.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nói trên, mỗi cá nhân cần chú ý thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút nCoV (theo Bộ Y tế đưa ra) như sau:

-.  Tự theo dõi sức khỏe, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt là những người đến Việt Nam từ vùng có dịch như Hàn Quốc, Iran, Italia, Nhật Bản Phường Trúc Bạch Hà Nội.

-  Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên.

-.  Tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính. Khi cần tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

-  Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay.

-.  Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

-  Thường xuyên súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.

-  Tăng cường thông khí nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế,... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ.

-.  Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

-  Giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

Ngoài các biện pháp phòng dịch nêu trên,  chúng ta không bình luận, chia sẻ, phát tán thông tin thất thiệt, không đúng sự thật về dịch bệnh covet-19 (nhất là trên facebook, zalo, các trang mạng xã hội khác…) gây hoang mang dư luận. Không kinh doanh, trục lợi từ dịch bệnh. Cổ vũ những việc làm tốt, lên án những hành vi sai trái, phản ánh với cơ quan chức năng những cơ sở kinh doanh tăng giá vật tư y tế vượt quá mức quy định để trục lợi.

Đặc biệt, đối với các đồng chí trưởng thôn, các ban ngành đoàn thể, ngành y tế, công an và toàn thể nhân dân thường xuyên theo dõi, rà soát trong thôn nếu có người đi từ vùng dịch của các nước như Hàn Quốc, Iran, Italia, Nhật Bản, từ vùng dịch Hà Nội hay có các triệu chứng ho, sốt khó thở phải báo ngay tới trạm y tế để được tư vấn cách ly và điều trị kịp thời. Đối với các trường hợp đã có quyết định phải cách ly tại nhà, cần thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, người thân và cộng đồng khu dân cư./.

                                                                                                           Thực hiện: Vũ xen.

                                                                                             

BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 35
  • Trong tuần: 129
  • Tất cả: 6 813
Đăng nhập